Học ngay 4 tư thế massage cho vợ bầu cực tốt

Mẹ khỏe Bé thông minh để cập nhật nhiều kiến thức bổ ích về cách chăm sóc và chế độ dinh dưỡng mẹ bầu.

1. Massage chân

  Massage chân đúng cách giúp hạn chế sưng, phù chân, đau nhức và giảm căng thẳng trong những tháng thai kỳ. Để thao tác này tăng hiệu quả, chồng nên cho vợ ngâm chân trong nước ấm để da mềm hơn.

  Tiếp đến, bạn hãy xoa một ít tinh dầu dừa ở vùng gót chân, lòng bàn chân, mu bàn chân và các ngón chân. Thao tác này giúp dưỡng da, ngăn rạn nứt và giúp massage dễ dàng hơn.

Massage chân bao gồm:

  Động tác massage lòng bàn chân: Dùng cả hai tay giữ lòng bàn chân, ấn hai đầu ngón tay cái thật chậm rãi, dọc theo chiều dài của lòng bàn chân, từ gót tới các ngón chân.

  Động tác massage mắt cá chân: Lấy bàn tay xoay tròn nhiều lần quanh mắt cá. Trải rộng lòng bàn tay, chà nhẹ vào lớp da phía trên và phía dưới mắt cá. Sau đó, ấn nhẹ theo đường dọc, từ mắt cá đến các ngón chân. Kết thúc bằng xoa bóp nhẹ nhàng bắp chân, từ mắt cá đến đầu gối.

  Động tác massage gót chân: Dùng hai ngón tay cái massage theo hình vòng tròn nhỏ và ấn nhẹ vào vùng đệm thịt gần các ngón chân, chỗ vòng cong và phần gót của bàn chân.

  Động tác massage ngón chân: Dùng ngón tay cái chà nhẹ vào phần đệm thịt, phía sau mỗi ngón chân, trong vòng 30 giây. Tiếp đến, day nhẹ ngón chân út bằng ngón tay cái và ngón trỏ trong khi bàn tay còn lại cố định ở ngón chân cái. Thao tác lần lượt đến hết 5 đầu ngón chân.

2. Massage vai gáy

Đầu tiên, bạn cho vợ ngồi thư giãn hoặc nằm ngửa đầu gối cao, có thể kê thêm gối bên dưới bắp chân để thoải mái.
Tiếp đó, chồng sẽ dùng hai tay xoa dần từ vai ngang qua xương cổ, vuốt nhẹ hai tay lên vùng vai. Bóp nhẹ nhàng xương vai, cơ vai và cánh tay.

Có thể dùng hai tay bóp nhẹ hai bên đầu vai và di chuyển dần xuống cánh tay. Việc này giúp các cơ vai được thả lỏng.

3. Massage lưng hông

Đau lưng hẳn là một trong những điều phiền toái nhất, phổ biến nhất với mẹ bầu. Thao tác massage lưng hông cho mẹ bầu tưởng chừng rất dễ, nhưng để có được hiệu quả lại không hề đơn giản. Bố hãy cùng học nha!

Bước 1: Từ hai huyệt cổ, dùng hai ngón tay cái đi thẳng xuống thắt lưng.
Bước 2: Đến phần thắt lưng, dùng tay day và ấn nhẹ theo hướng đi xuống.
Bước 3: Một tay vịn vai, úp lòng bàn tay còn lại vào phần thắt lưng và day nhẹ từ từ lên vai.
Bước 4: Dùng hai tay bóp vai 3 lần rồi vuốt thẳng từ cổ ra hai bên vai. Tiếp tục di chuyển xuống lưng, vuốt nhẹ từ xương sống ra hai bên sườn.

4. Massage bụng

Trong thời gian mang thai, việc xoa bóp vùng da bụng nhiều lần có thể kích thích tử cung, gây ra các cơn co, dẫn đến động thai, sảy thai. Đặc biệt từ tháng thứ 7 trở đi, hành động xoa bóp vùng bụng sẽ làm tăng nguy cơ sinh non.

Tuy nhiên nếu được thực hiện đúng cách, massage bụng không chỉ là cách hay để giao tiếp với thai nhi mà còn kích thích trí não bé phát triển, cho bé cảm nhận nhiều hơn về thế giới bên ngoài.

Nhẹ nhàng đặt hai tay lên bụng bà xã, bạn phải thật khéo léo xoa nhẹ nhàng đầu ngón tay theo chiều kim đồng hồ. Phương pháp này giúp vợ cảm thấy hạnh phúc, em bé cũng sẽ cảm nhận được hơi ấm từ bàn tay của bố.

Trong khi massage vùng bụng, bạn nên nói chuyện và vuốt ve em bé nhiều hơn để tình cảm bố con thân thiết, kích thích hệ thần kinh em bé phát triển.

Tuy nhiên, các anh chồng cũng cần lưu ý xoa nhẹ nhàng bằng đầu ngón tay, không sử dụng cả bàn tay để xoa bụng, không áp chặt tay vào bụng, không xoa bụng lâu quá 5 phút hoặc xoa đi xoa lại nhiều lần trong ngày. Đặc biệt 2 tháng cuối thai kỳ cần tránh massage bụng.