Chia sẻ về cách kích sữa nhé các mẹ

Sữa mẹ là tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng nếu ít sữa thì sao???

Thì ta kích sữa!!!

  Lần trước mình đã chia sẻ với các mẹ về giỏ đồ đi sinh và những đồ cần chuẩn bị cho bé đầy đủ và cơ bản nhất, hôm nay mình tiếp tục lên bài chia sẻ về cách kích sữa nhé các mẹ!

– Mình sinh mổ em Xoài lúc 37w1d, ngày đầu tiên mình phải nằm truyền kháng sinh nên Xoài ăn sct, ngày tiếp theo mình tập đi và ngồi được thì bắt đầu công cuộc kích sữa cho con vì vẫn chưa có sữa về, đầu ti thì vừa to lại vừa ngắn, Xoài chỉ mút mấy cái không có sữa là khóc, hai bà thương cháu lại pha sct.

– Về kích sữa, các mẹ sẽ cần máy hút sữa, hiện nay có rất nhiều dòng máy để lựa chọn nhưng mình khuyên các mẹ nên dùng máy hút điện đôi, và nên dùng máy tốt 1 chút, ví dụ như mình dùng thử cả Spectra, Medela, Unimom và Avent thì Avent là thần thánh nhất với lực hút êm nhưng giá khá chát nên mình chọn Medela, mua phiên bản rút gọn sẽ có giá tầm trên dưới 3 triệu.

 

Dưới đây là lịch kích sữa trong 3 ngày đầu trên viện:

1. Kích sữa như thế nào???

– Mình hút sữa 3h/lần, cả ngày 8 lần theo các giờ 0-3-6-9-12-15-18-21

Máy hút sữa có chế độ mát xa mình thường mát xa 3p-hút 5p, cứ thế cho đến khi hết giờ.

 

2. Hút trong bao lâu???

– Thời gian hút chỉ nên khoảng  15-25 phút, vì mới sinh nên ngồi lâu mỏi lưng và đau vết mổ.

 

3. Ăn uống ra sao???

– Trước khi hút sữa mình uống 1 cốc sữa nóng, hút xong sẽ uống thêm 1 cốc nước nóng nữa.

– Sau mổ 3 tiếng mình đã xì hơi được nên bác sĩ đã cho phép ăn cơm, nhưng vì mệt nên hầu như mình ăn cháo là chính, món cháo lợi sữa thần thánh của bà ngoại nấu cho mình là cháo thịt bò.

– Mỗi ngày bà ngoại nấu cho 3 bát cháo, mỗi bát 2 lạng thịt bò băm ? đến lúc ở cữ bố chồng cũng cho ăn thịt bò hàng ngày, mỗi ngày nửa cân chia 2 bữa chính, hôm luộc hôm xào.

Không nên kiêng cữ quá về vấn đề ăn uống, cứ ăn chín uống sôi là được nhé.

– Kích sữa theo lịch trên thì đến ngày thứ 5 sau mổ là mình cho con bú mẹ hoàn toàn vì đã đủ sữa. Xoài được 2m thì mình bắt đầu bị thiếu sữa cho con, ban ngày con bú no là ngủ nhưng về chiều tối thường bú rất lâu vẫn chưa no và phải ăn thêm sct.

– Mình đã thử uống ngũ cốc (Nhà cừu, mẹ sữa, min min, bà an, tốn gần 2 triệu bạc tiền ngũ cốc cuối cùng mang về 4kg mỡ và con thì vẫn phải uống sữa công thức, bài này mà tôi thấy bà nào pr ngũ cốc thì đừng trách tôi vô tình), uống vitamin bú, cỏ cà ri, chân giò hầm, thuốc nam lợi sữa, chè vằng, cao lợi sữa, nói chung là các thể loại mình mua hết nhưng chốt lại vẫn là thiếu sữa!

– Và mình lại bắt đầu kích sữa tiếp. Nhưng lần này mình kích theo cách mà mình học được của 1 chị người quen, hút sữa sau khi cho con bú.

– Mỗi cữ Xoài bú mẹ xong mình sẽ dùng máy hút sữa hút thêm 10-15p nữa, mục đích là để cơ thể biết rằng cần sản xuất thêm sữa nên hút chỉ ra vài giọt hay không ra tí nào vẫn hút nhé các mẹ.

– Duy trì hút như vậy cho đến khoảng 2 tuần là mình bắt đầu trữ được cho con túi sữa đầu tiên. Đến bây giờ Xoài đã được ăn sữa mẹ hoàn toàn, ngày mình cho con bú và không hút sữa, tối con ngủ từ 19h đến 7h sáng, dậy bú 1h nên mình hút sữa vào 11h đêm và 5h sáng.

– Kích sữa là cả 1 quá trình cần sự kiên nhẫn, nên các mẹ đừng nóng vội nhé, hãy giữ tinh thần thật thoải mái, ngủ mọi lúc có thể, ăn uống đủ chất và uống thật nhiều nước. Mọi sản phẩm lợi sữa đều không có tác dụng nếu các mẹ không uống đủ nước và có một chế độ dinh dưỡng đa dạng.

Những kinh nghiệm của MeXoai mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các mẹ.