Cách làm nước rau củ cho trẻ

Rau củ cũng là một loại nước dùng phổ biến thường được dùng trong chế biến các món ăn dặm cho bé. Chỉ cần là các loại rau củ không tạo vị đắng, chát thì loại nào cũng có thể làm nước dùng dashi cho bé được. Thậm chí, có thể tận dụng nước luộc rau củ (các loại rau cải ngọt, cải thảo, cà rốt, su su…) của gia đình làm nước dùng nấu món ăn cho trẻ.

Trong nước dùng có vị ngọt tự nhiên tiết ra từ rau củ nên sẽ góp phần tạo thêm sự ngon miệng và hương vị mới cho món ăn của bé.

Sơ chế.

Có thể sử dụng các loại rau củ như: củ cải, bắp cải, cà rốt…. Sau khi rửa sạch, thái nhỏ, bỏ tất cả vào nồi, đun chín mềm cho ra nước ngọt. Sau đó lọc riêng lấy nước là xong.

Cách nấu.

Đổ nước cao hơn lượng nguyên liệu khoảng 1 đốt ngón tay, đun cho tới khi nước cạn sâm sấp ngang nguyên liệu.

Tổng thời gian ninh: 30-40pHúT.

Cắt nhỏ nguyên liệu, cho vào nồi đun theo thứ tự cái gì ninh được lâu cho trước: Cà rốt, củ đậu, ngô…ninh 15 phút, sau đó cho củ cải, su su…, tiếp theo là đậu Hà Lan, cuối cùng cho nước dừa, đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.

Bảo quản.

Đổ vào khay đá trữ đông dùng vòng trong một tuần.

Cách dùng.

Mỗi lần nấu dùng 1-2 viên tương đương 15-30ml nước dùng quấy cùng cháo ( tuỳ vào độ đặc loãng hay lượng cháo mẹ nấu ).

Phần củ quả đã hầm có thể nghiền mịn để quấy cháo/bột cho bé. Nhưng mình thường để gia đình ăn, đồ nấu ăn cho bé thì nấu mới hàng ngày để bảo toàn dinh dưỡng.

Lưu ý.

Không để quá lâu nước dashi sẽ càng bị mất vị thơm ngon. Vì thế, mẹ nên canh nấu làm sao dùng vừa đủ trong vòng một tuần để đảm bảo hương vị chất dinh dưỡng cho món ăn của bé.